Top 10 Thuốc trị trào ngược dạ dày tốt nhất hiện nay (Mẹo + thuốc Nam + Tây y)

Thuoc tri trao nguoc da day

thuốc trị trào ngược dạ dày không ? Thuốc chữa trào ngược dạ dày tốt nhất gồm những loại nào ? Nên dùng mẹo để chữa hay là dùng thuốc Tây Y, Nam Y, Đông Y ? Bị trào ngược dạ dày uống thuốc gì tốt và hiệu quả là băn khoăn của rất nhiều Người. Bài viết này Hoanluu Blog tổng hợp top 10 thuốc đặc trị trào ngược dạ dày thực quản để mọi người dễ dàng lựa chọn cho mình loại thuốc phù hợp nhất.

Xem thêm :

Cơ thắt dưới thực quản là cơ thấp nhất nối dạ dày với thực quản. Khi chúng ta nuốt thức ăn, cơ này sẽ co thắt và đóng kín lại giống như một chiếc nắp. Nếu cơ thắt thực quản dưới không đóng hết cỡ hoặc mở quá thường xuyên, acid dạ dày có thể trào ngược lên trên thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản là gì

Đây là tình trạng dịch dạ dày (gồm acid HCl, pepsin, có thể lẫn cả thức ăn) thường xuyên bị trào ngược lên vùng thực quản.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày

Thuoc chua trao nguoc da day

Một số nguyên nhân dẫn đến cơ thắt thực quản dưới bị tổn thương gây trào ngược như:

 • Thói quen ăn uống: Ăn quá no, vận động sau khi ăn, đi ngủ luôn khi vừa ăn, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm kích thích…
 • Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày do stress, căng thẳng: Khi chúng ta căng thẳng, hoạt chất cortisol – một yếu tố làm tăng acid dạ dày.
 • Biến chứng của thuốc: Nhiều người bị bệnh trào ngược dạ dày do lạm dụng quá nhiều tân dược khiến bào mòn lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 • Nguyên nhân trào ngược dạ dày do bệnh lý: Tình trạng viêm hang vị dạ dày, phù nề dạ dày, viêm loét dạ dày… ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của dạ dày.

Triệu chứng trào ngược dạ dày

Một số triệu chứng trào ngược dạ dày thường gặp:

 • Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng
 • Nóng dạ dày
 • Tiết nước bọt nhiều
 • Viêm phổi
 • Tức ngực
 • Miệng có vị đắng
 • Hen suyễn
 • Chứng khó nuốt
 • Khan tiếng, ho
 • Đau họng

Xét nghiệm trào ngược dạ dày

Bác sĩ sẽ đề nghị làm các xét nghiệm trào ngược dạ dày để tìm ra gốc rễ vấn đề. Các xét nghiệm này bao gồm:

 • Nội soi dạ dày
 • Thử nghiệm thăm dò axit ambulatory (pH)
 • Đo áp lực thực quản
 • Chụp X-quang hệ tiêu hóa trên

Thuốc trị trào ngược dạ dày Tây Y tốt nhất hiện nay

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân trào ngược dạ dày uống thuốc gì như:

 • Thuốc tạo màng ngăn: Alginat, Dimeticol, Misoprostol… tạo lớp bảo vệ ngăn ngừa tác động của acid và pepsin lên niêm mạc dạ dày.
 • Thuốc điều hòa nhu động ruột: Metoclopramid, Metopimazin, Sulpirid… tăng độ co bóp của dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn nhanh.
 • Thuốc tăng trương lực cơ thắt dưới thực quản: Metoclopramide, Cisapride… giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày buồn nôn, ợ nóng, tăng cường co bóp đẩy thức ăn xuống ruột non tiêu hóa.
 • Thuốc ức chế bơm proton: Omeprazole, Esomeprazole… giảm lượng axit tiết ra, cân bằng dịch vị trong dạ dày.

1.Thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản Misoprostol

1.Thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản Misoprostol

Misoprostol được biết đến là loại thuốc ngăn ngừa được chứng viêm loét dạ dày khi sử dụng thuốc kháng sinh không Steroid như: Naproxen, Ibuprofen, Aspirin,… nhất là những người có nguy cơ mắc những chứng viêm loét/ tiền sử về bệnh viêm loét.

Misoprostol có tác dụng làm giảm được những nguy cơ mắc những biến chứng viêm loét ở mức độ nghiêm trọng như: xuất huyết, có tác dụng đối với việc bảo vệ lớp mô bên trong dạ dày bằng cách giảm được lượng axit có xúc tác với thuốc.

Liều dùng

Mọi người nên dùng thuốc Misoprostol theo đúng chỉ định của các bác sĩ, hay có thể đọc kỹ hướng dẫn về cách sử dụng ở trên nhãn thuốc.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì trong thời gian dùng thuốc, mọi người hãy trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ về cách dùng thuốc an toàn.

Liều dùng thuốc Misoprostol tương ứng của mỗi bệnh nhân các bác sĩ dựa vào tình trạng bệnh lý cũng như khả năng đáp ứng điều trị bệnh.

Trong trường hợp bạn đang dùng thuốc Misoprostol để ngăn ngừa được tình trạng viêm loét dạ dày, khi đó thuốc sẽ được dùng qua đường uống, dùng 4 lần/ ngày.

Uống thuốc sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ nhằm giảm được tình trạng mắc bệnh tiêu chảy. Hay mọi người dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của các về liều dùng thuốc cũng như cách dùng an toàn.

2. Bị trào ngược dạ dày uống thuốc gì – Metoclopramid

2. Bị trào ngược dạ dày uống thuốc gì - Metoclopramid

Metoclopramid được dùng để điều trị một số dạng buồn nôn và nôn do đau nửa đầu, điều trị ung thư bằng hóa trị liệu gây nôn hoặc nôn sau phẫu thuật. Thuốc ít tác dụng đối với nôn do say tàu xe.

 • Tên quốc tế: Metoclopramide.
 • Loại thuốc: Chống nôn. Thuốc chẹn thụ thể dopamin. Thuốc kích thích nhu động dạ dày – ruột.

Dạng thuốc và hàm lượng

 • Viên nén 5 mg, 10 mg, siro 5 mg (base)/5 ml, ống tiêm 5 mg/ml.
 • Hàm lượng và liều dùng của các dạng thuốc hiện có được biểu thị theo metoclopramid base khan hoặc theo metoclopramid hydroclorid khan.

Tác dụng

Metoclopramid làm tăng nhu động của hang vị, tá tràng, hỗng tràng. Metoclopramid giảm độ giãn phần trên dạ dày và tăng độ co bóp của hang vị.

Vì vậy kết hợp 2 tác dụng trên làm dạ dày rỗng nhanh và giảm trào ngược từ tá tràng và dạ dày lên thực quản.

Các tác dụng này quan trọng trong sử dụng metoclopramid như một thuốc tăng nhu động.

Tính chất chống nôn của metoclopramid là do tác dụng kháng dopamin trực tiếp lên vùng phát động hóa thụ thể và trung tâm nôn và do tác dụng đối kháng lên thụ thể serotonin – 5HT3.

Chỉ định

Metoclopramid được dùng để điều trị một số dạng buồn nôn và nôn do đau nửa đầu, điều trị ung thư bằng hóa trị liệu gây nôn hoặc nôn sau phẫu thuật. Thuốc ít tác dụng đối với nôn do say tàu xe.

Vì thuốc dung nạp tốt khi tiêm tĩnh mạch liều cao, metoclopramid được sử dụng rộng rãi để trị nôn trong điều trị ung thư bằng hóa chất. Khi sử dụng thuốc có khả năng gây nôn mạnh như cisplatin hoặc cyclophosphamid, có thể cần đến các thuốc chống nôn mạnh hơn (như các chất đối kháng với thụ thể serotonin – 3).

Metoclopramid cũng được sử dụng đối với trào ngược dạ dày – thực quản hoặc ứ đọng dạ dày. Thuốc có thể dùng để giúp thủ thuật đặt ống thông vào ruột non được dễ dàng và làm dạ dày rỗng nhanh trong chụp X – quang.

3 Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản Metoclopramide

3 Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản Metoclopramide

Metoclopramide được sử dụng để điều trị một số tình trạng về dạ dày và đường ruột. Bạn có thể dùng metoclopramide để điều trị ngắn hạn (4 – 12 tuần) cho chứng ợ nóng dai dẳng khi các loại thuốc thông thường không có hiệu quả tốt.

Thành phần

Metoclopramide hydrochloride

Tác dụng

Metoclopramid là chất phong bế thụ thể dotamin, đối kháng với tác dụng trung ương và ngoại vi, làm các thụ thể ở đường tiêu hoá nhạy cảm với acetylcholin.

Thuốc làm tăng nhu động của hang vị, tá tràng, hỗng tràng. Metoclopramid giảm đọ giãn phần trên dạ dày và tăng độ co bóp của hang vị.

Vì vậy kết hợp hai tác dụng trên làm dạ dày rỗng nhanh và giảm trào ngược từ tá tràng và dạ dày lên thực quản.

Các tác dụng này quan trọng trong sử dụng Metoclopramid như một thuốc tăng nhu động.

Tính chất chống nôn của thuốc là do tác dụng kháng dopamin trực tiếp lên vùng phát động hoá thụ thể và trung tâm nôn và do tác dụng đối kháng lên thụ thể serotonin-5Ht3.

Chỉ định

 • Ðiều trị triệu chứng buồn nôn và nôn.
 • Các biểu hiện khó tiêu do rối loạn nhu động ruột.
 • Chuẩn bị cho một vài xét nghiệm đường tiêu hóa (dạng tiêm).

Liều lượng – cách dùng

Người lớn:

 • Ðường uống: 1/2-1 viên 10mg, 3 lần/ngày trước các bữa ăn, cách khoảng ít nhất 6 giờ giữa các lần uống.
 • Ðường tiêm: 1 mũi tiêm bắp hoặc tĩnh mạch, có thể lặp lại nếu cần thiết, 2-10mg/kg/24 giờ.

Trẻ em:

 • Ðường uống: trẻ em với cân nặng > 20kg, 4mg/kg/ngày (1 viên 10mg/20kg/ngày) chia làm 4 lần.
 • Suy thận nặng: giảm liều.

4.Thuốc đặc trị trài ngược dạ dày Omeprazole

4.Thuốc đặc trị trài ngược dạ dày Omeprazole

Omeprazol là loại thuốc được dùng phổ biến trong lĩnh vực y tế. Thuốc dạ dày Omeprazol 20mg được điều chế từ Omeprazol pellets 8,5% giúp ức chế bơm proton, làm giảm lượng acid sản sinh ra trong dạ dày giúp chữa loét dạ dày tá tràng.

Thành phần

Dinatri hydrogen orthophosphat, Natri lauryl sulfat, Calci carbonat, Đường, Mannitol, Starch, Hydroxypropylmethyl cellulose E5, Methacrylicacid copolymer (L-30D), Diethyl phthalat, Talc, Titan dioxid, Natri hydroxid, Tween 80, Polyvinyl povidon K30, Natri methyl paraben, Natri propyl paraben.

Công dụng

Thuốc giúp làm giảm các triệu chứng như ợ nóng, khó nuốt và ho dai dẳng. Thuốc giúp chữa lành tổn thương dạ dày và thực quản do axit, giúp ngăn ngừa các vết loét, và có thể giúp ngăn ngừa ung thư thực quản. Omeprazole thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI).

Cách sử dụng thuốc đau dạ dày omeprazol 20mg

Omeprazol 20mg là loại thuốc thuộc nhóm biệt dược, vì vậy bạn hãy luôn nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Liều lượng và thời gian điều trị dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng điều trị.

Đối với người lớn:

Thuốc uống trước bữa ăn sáng hoặc trước khi đi ngủ

Điều trị loét: Mỗi ngày 1 lần x 20mg ( 1 viên). Trường hợp nặng có thể dùng 40 mg trong 4 tuần nếu loét tá tràng, 8 tuần nếu loét dạ dày.

Điều trị chứng viêm thực quản do trào ngược dạ dày – thực quản: thường dùng 20 – 40 mg ( 1 – 2 viên) x 1 lần / ngày trong khoảng 4 – 8 tuần. Sau đó có thể điều trị duy trì với liều 20 mg mỗi ngày 1 lần.

Đối với trẻ em (dưới 18 tuổi):

Liều lượng cũng được dựa trên cân nặng cơ thể. Cụ thể:

 • Từ 5 kg đến dưới 10 kg: 5 mg uống/lần/ngày
 • Từ 10 kg đến dưới 20 kg: 10 mg uống/lần/ngày
 • Từ 20 kg trở lên: 20 mg uống/lần/ngày

Không tăng liều hoặc uống thuốc này thường xuyên hơn chỉ dẫn.

Nếu có bất kì câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

5.Thuốc chữa trào ngược dạ dày tốt nhất Gaviscon

5.Thuốc chữa trào ngược dạ dày tốt nhất Gaviscon

Gaviscon là thuốc đặc trị các bệnh về trào ngược dạ dày được bác sĩ dùng trong các trường hợp rối loạn hệ tiêu hóa, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn và nôn trước hoặc sau bữa ăn.

Thành phần thuốc Gaviscon bao gồm:

 • Natri bicarbonate…………133.5mg
 • Natri alginate……………….250mg
 • Calci carbonate…………….80mg
 • và những tác dược khác.

Công dụng và chỉ định

Các thành phần có trong thuốc phản ứng nhanh với axit dạ dày sau khi uống tạo thành lớp gel với pH trung tính phía trên lớp dịch dạ dày giúp ngăn sự trào ngược dạ dày trong vòng 4 tiếng và giảm 75% triệu chứng ợ chua, sợ nóng.

Dùng cho các trường hợp bệnh nhân trào ngược dạ dày.

Người thường xuyên ợ chua, ợ nóng.

Chống chỉ định với người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc và không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi

Mẹo chữa trào ngược dạ dày – Chữa trào ngược dạ dày bằng thuốc Nam

Theo đánh giá của các bác sĩ, nếu phát hiện ra sớm những biểu hiện trào ngược dạ dày sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Thậm chí chúng ta có thể dùng các nguyên liệu quen thuộc đã chữa bệnh ngay tại nhà bằng mẹo và thuốc Nam. Nếu như bạn không tin, hãy thử ngay những cách được chúng tôi giới thiệu ngay sau đây:

1. Sử dụng nghệ kết hợp mật ong

1. Sử dụng nghệ kết hợp mật ong

Nghệ và mật ong là bộ đôi hoàn hảo để chữa bệnh trào ngược acid dạ dày, nếu sử dụng đúng cách và hợp lý bạn có thể chữa trào ngược dạ dày không cần thuốc.

Curcumin trong nghệ có tác dụng giảm viêm, nhanh lành vết thương, giảm tiết acid… Mật ong với một lượng lớn dưỡng chất làm hạn chế tổn thương niêm mạc, hạn chế tiết acid, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm nhanh triệu chứng…

Sử dụng nghệ tươi

Nguyên liệu:

Nghệ tươi 500g

Mật ong nguyên chất 500 – 1000ml

Lọ thủy tinh

Cách thực hiện:

Nghệ mua về rửa sạch, cạo vỏ, để ráo nước rồi đen cắt thành từng miếng mỏng

Bỏ nghệ vào trong lọ thủy tinh, từ tử đổ mật ong vào và ngâm trong 1 tuần ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào

Sử dụng:

Lấy 2 thìa cà phê mật ong – nghệ pha với chút nước ấm và uống

Uống 2 – 3 lần/ ngày

Sử dụng bột nghệ

Nguyên liệu:

Bột nghệ 150g

Mật ong nguyên chất 100g

Lọ thủy tinh rửa sạch

Cách thực hiện:

Cho bột nghệ vào một chiếc bát lớn

Từ từ đổ mật ong vào phần bột nghệ và trộn đều lên tạo thành một khối đồng nhất

Nặn thành những viên nhỏ như hạt ngô, sau đó bỏ vào lọ thủy tinh

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Sử dụng: Uống 2 -3 viên/ ngày

2.Cách chữa trị trào ngược dạ dày thực quản bằng đu đủ

2.Cách chữa trị trào ngược dạ dày thực quản bằng đu đủ

Ai trong chúng ta cũng biết đu đủ là một dòng trái cây bổ dưỡng nhưng không có ai cũng biết đến tác dụng điều trị trào ngược dạ dày thực quản của nó. Trong dòng quả này có chứa men tiêu hủy protein thành axit amin giảm hiện tượng trào ngược dạ dày. Bên ngoài ra một số khoáng chất trong đu đủ còn thức đẩy rất trình tiêu hóa, giảm các bệnh liên quan tới dạ dày.

Với nguyên liệu này, bạn chỉ buộc phải thực hiện theo một số bước như sau:

Lấy khoảng 300g đu đủ chín gọt vỏ, bỏ hạt rồi cho vào thố để hấp chín cùng một chút con đường.

sử dụng trước bữa ăn chính mỗi ngày 2 lần.

3.Cách điều trị trào ngược dạ dày bằng gừng

Không chỉ là một cách điều trị dân gian mà khoa học cũng đã công nhận hiệu quả của gừng trong điều trị những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày. Chi tiết, trong củ gừng có chứa nhiều Tecpen, Oleoresin, vitamin và khoáng chất có tác dụng giảm đau, chống viêm cũng như trung hòa acid hiệu quả.

Bạn có khả năng dùng trà gừng hàng ngày vừa tốt cho sức khỏe, vừa hữu ích cho quá trình trị bệnh.

4.Mẹo chữa trào ngược dạ dày bằng Chanh gừng

Thái nhỏ một củ gừng, sau đó đun sôi với 500ml nước trong 10 phút. Chắt lấy nước gừng, để nguội bớt rồi pha thêm chút mật ong và nước cốt chanh. Uống trà gừng trước bữa ăn khoảng 15p, bạn sẽ thấy sự thay đổi đáng kể.

5.Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng nước ép nha đam

4.Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng nước ép nha đam

Nha đam không chỉ là nguyên liệu có tác dụng khiến cho đẹp mà còn chữa trị những bệnh đường tiêu hóa vô cùng hiệu quả. Trong thành phần của nha đam có chứa rất nhiều hoạt chất có tác dụng điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả.

Chi tiết trong nha đam có chứa Glucomannan giúp cân bằng hệ tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng trào ngược axit. Nguyên liệu này cũng có khả năng đào thải các độc tố ra khỏi hệ thống tiêu hóa hiệu quả.

Áp dụng cách điều trị trào ngược dạ dày bằng nước ép nha đam

Chuẩn bị: lá nha đam cũng như mật ong

Rửa sạch lá nha đam và lấy phần gel bên trong.

Bỏ gel nha đam vào máy xay nhuyễn rồi trộn chung với mật ong.

Dùng để uống trong ngày

6.Chữa trào ngược dạ dày bằng thuốc nam với Rau mương

Dùng khoảng 40 rau mương tươi, rửa sạch, thái nhỏ và để ráo nước. Đem rau mương đi sao vàng hạ thổ và sắc nước uống hàng ngày.

Ngoài việc giảm triệu chứng trào ngược, rau mương còn hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP rất tốt.

7.Mẹo trị trào ngược dạ dày thực quản với Lá đu đủ

Rửa sạch khoảng 3 lá đu đủ bánh tẻ, thái nhỏ và đun lấy nước uống.

Mỗi ngày sử dụng khoảng 3 cốc nước lá đu đủ, chứng trào ngược dạ dày sẽ biến mất, hiện tượng viêm loét niêm mạc thực quản cũng được kiểm soát hiệu quả.

8.Trị trào ngược dạ dày với thuốc Nam bằng Lá ổi + gạo lứt

Dùng khoảng 5 búp và lá ổi non, đem rửa sạch, thái nhỏ. Đem gạo lứt nấu cháo cùng lá ổi, mỗi tuần ăn 1-2 tuần sẽ giúp đẩy lùi triệu chứng của bệnh.

9.Mẹo trị trào ngược dạ dày với Lá húng Tây

Đây cũng là 1 trong những cách chữa trào ngược dạ dày không cần thuốc khá an toàn hiệu quả. Trong thành phần của lá húng Tây có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là Vitamin A hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp:

 • Bảo vệ các tế bào lót của thực quản, thanh quản
 • Ổn định lượng acid có trong dạ dày.
 • Cách sử dụng: Ăn trực tiếp 5 lá/ lần

10.Trị trào ngược dạ dày với vị thuốc nam – Hạt thì là

Hoạt chất anethole được tìm thấy trong hạt thì là có tác dụng làm giảm nhanh những cơn đau do co thắt dạ dày, giảm tiết acid dịch vị.

Cách sử dụng:  Nhai và nuốt 2 hạt thì là/ lần, sử dụng 2 lần/ ngày sau khi ăn cơm trưa và tối.

Trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì

Bệnh trào ngược dạ dày là bệnh liên quan tới con đường tiêu hóa. Vì thế, bạn có thể sử dụng những món ăn để hạn chế cũng như điều trị tận gốc căn bệnh này. Những món ăn mà bạn buộc phải dùng và không nên dùng như sau:

Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Để làm giảm triệu chứng cũng như ngăn chặn nguy cơ biến chứng thì người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống ngay lập tức. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm mà bạn nên bổ sung:

Trào ngược dạ dày nên ăn gì ? – Rau xanh

Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh vì chúng chứa rất nhiều vitamin và chất xơ rất tốt cho dạ dày, đồng thời hỗ trợ giảm axit cực tốt.

Khẩu phần rau xanh nên chiếm khoảng 50% bữa ăn hàng ngày. Một số loại rau xanh mà bạn có thể tham khảo bao gồm dưa chuột, súp lơ, bắp cải, rau bí…

Thực phẩm cho người trào ngược dạ dày – Các loại đậu đỗ

Ngoài rau xanh thì đậu đỗ là một trong những lựa chọn tốt nhất mà người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn. Một số loại phổ biến như đậu đen, đậu xanh, đậu tương… chứa rất nhiều amino acid và chất xơ, giúp trung hòa dịch vị trong dạ dày. Trước khi chế biến, bạn nên ngâm hạt đậu qua đêm để làm mềm nguyên liệu.

Trào ngược dạ dày nên ăn Gừng – nghệ

Với đặc tính kháng viêm hiệu quả, gừng và nghệ là 2 loại gia vị tuyệt vời giúp dứt điểm chứng ợ nóng, ợ hơi ở bệnh nhân.

Bạn có thể sử dụng gừng trong việc chế biến các món hàng ngày hoặc pha trà bằng 1-2 lát gừng mỏng. Còn với nghệ vàng, bạn nên sử dụng nghệ ở dạng tinh bột để gia tăng công dụng chữa bệnh.

Bị trào ngược dạ này nên ăn nhiều thịt nạc

Lựa chọn các loại thịt nạc màu nhạt, ít béo như thịt vịt, thịt gà, thịt lợn… là cách bổ sung nguồn đạm cần thiết và an toàn cho cơ thể.

L