Đánh giá earbud Smabat ST-10 : mọi thứ đều tốt trừ treb (cảm nhận cá nhân)

Smabat-ST-10

Theo kết quả bình loạn review earbuds thì Tesla đứng đầu, tuy nhiên vì một số lý do nên Tía nó tức bác Hưng nhà ta đang ôm để tune lại âm một chút thì mình làm lun con Smabat ST10 đứng thứ 2.

Với bức hình nhá hàng thì các bác cũng hiểu được nó đặc biệt, cũng giống như Dunu Alpha 1 sử dụng driver BA cho earbuds hay Celsus Gramo One chơi openback earbuds thì bọn dở người này build một cái buồng âm na ná lũ loa thùng mà theo nhà sản xuất thì nó sẽ làm cho chất âm “đậm đà ở dãy bass và mặn mà ở dãy treb hòa quyện cùng âm trường rộng rãi, với mid ngọt ngào khó cưỡng”…

Buồng âm Smabat ST-10

Nghe nó bùm éo chịu được nên mình ngứa mắt từ cái thời nó up quảng cáo rồi, sau bao nhiêu nỗ lực chờ đợi thì bây giờ ta sẽ đi vào lun review Smabat ST-10 của mình về cái con kì dị này.

Hộp đựng và phụ kiện Smabat ST-10

Hộp đựng và phụ kiện Smabat ST-10

Nói sơ thì mình order con này với giá khuyến mãi, nhưng cũng tầm 2tr. Điều đầu tiên cầm cái hộp của nó trên tay, ừ thì nhám nhám nhưng phải nói là nó ghẻ vãi ra đếu tin được đây là hộp đựng con tai 2tr. Với 2tr thì mấy ông smabat đi mà học lũ rose mà làm hộp đựng… DCM (Devil Cry Maybe?) mấy ông F*** U! (FengrU-hãng sx tai nghe) nhà Sản xuất.

Điều thứ hai là hộp nguyên seal nilong nhé. Lắc nghe lộc cộc, thôi chết tui rồi, cái mẹ gì thế, mấy ông đóng hộp kiểu này thì chết cha con người ta rồ… Nhắc lại con này 2tr đấy… mẹ bọn Tàu… đẹp lão quá! .

Điều thứ 3 mới kinh dị này, mình mở hộp ra thì 2 con housing được đặt ở phía trên bên trong hộp nằm… Không yên, á đuk, vâng, cảm giác thua xa cảm giác mở hộp con qian69 250k. Lạy hồn!

Bên trong nó gồm cái gì thì đây:

Phụ kiện Smabat st10

  • 2x Housing Smabat ST10 “lắc đít” đón chờ bạn unboxing mà chắc bạn cũng hiểu tiếng lộc cộc là từ 2 cục sỏi này mà ra
  • 2x Silicon Foam cái này hay lần đầu thấy đại loại là giống foam earbuds nhưng làm bằng silicon
  • 2x Foam Pad, 2x Foam Ring cái này thì cái cùi như qian69 nó còn cho nhìu hơn lũ này, thề ghét thế!
  • 1x Túi đựng bằng da cùi mía, dẹp lép, sờ vào rẻ tiền hơn hang chờ giời.
  • 1x hướng dẫn sử dụng mà éo ma nào thèm rờ vào, cơ bản thì trong này nó chém ghê lắm, đừng dại mà làm theo.
  • 1x dây mmcx jack 3.5 để cắm SỎI vào. Hết!

Về cấu trúc:

smabat st10

Nhìn chung bạn sẽ nhận được 2 cục sỏi vỏ bằng kim loại, sáng bóng, chi tiết in rõ nét đẹp, nhìn rất sang, cắt rất gọn gàng, cảm giác mát lạnh ngón tay, với mặt housing xước phây tạo cảm giác sang choảnh chó mà đếu thể hiểu tại sao nó lại có thể chui ra từ một cái hộp đựng shit như thế.

Day Smabat ST-10

Phần dây được hoàn thiện cũng rất tốt, phần connector mmcx bộc nhựa nhưng rất đẹp, gọn, và ko có nhựa thừa. Phần thân bọc lớp dù chống nhiều, tăng độ bền mà theo cái hướng dẫn sử dụng thì bạn có thể lấy dây này mà tập cơ tay, hay gắn housing vào treo tòn ten cho mấy con Hoàng Thượng ở nhà nghịch. Đây chỉ là chém gió nhà sản xuất để bùm cho sướng mõm, tuyệt đối không làm theo ở nhà, nếu không sẽ gây hại rất nhiều cho thận của bạn.

Đánh giá về chất âm earbud Smabat ST-10

Lân la hoài mới tới cái phần quan trọng. Nhanh gọn lẹ thì mình phối combo của mình là Fiio X7 > (IC bạc thuần) > AM5 > Mg2 opamp Sparkos như mọi khi. Và ở đây mình dùng dây stock và silicon foam để đảm bảo sự khách quan.

Đánh giá tổng thể earbud Smabat ST-10

Chất âm rất dễ nghe, 3 dãy đầy đủ, tách bạch, chi tiết rất tốt, âm trường khá. Có một chất vang vang cảm giác như nguồn âm ở xa chứ ko gần ngay bên tai mà mình đoán là do build cái buồng âm dị hợm.

Vào cụ thể như sau:

Bass:

Bass không quá nhiều về lượng, đánh chắc nảy, ít kéo đuôi, có cảm giác âm bass từ xa vang tới tai. Trong bài Eight Sound Harmony, SmabatST10 thể hiện đầy đủ, các tiếng trống và gõ rõ rang, âm hình cũng thể hiện rất tốt. Tuy nhiên bass ko sâu, không thực sự đã tai nhưng mấy ông sản xuất bùm chíu, -1 điểm tội nói láo.

Mid:

Trung tính, hơi khô, mid không tiến, mà nằm gần hơn bass một tẹo. Giọng ca sĩ không hề ngọt, nhấn mạnh không hề Ngọt, tuy nhiên thì chi tiết nhỏ trong giọng ca sĩ thể hiện khá là rõ rang, chỉ khá thôi. Giọng Yao trong Hotel Cali và Scarborough Fair thể hiện rất real, các tiếng hít thở và xì xì cùa Yao rõ ràng, không quá gắt, đủ để feel được Yao vang vang cũng khá là đã, tuy nhiên không quá so feel! Như nhà sản xuất bùm, -1 điểm nữa tội xạo Boss.

Treb:

Đây là phần mình khó tính nhất đối với một con tai, thành bại tại treb, đó là châm ngôn của mình, earbud Smabat ST10 nhấn low treb, không phải dạng extend, mỗi lần treb vang lên rất đậm đà.

Phải nói là sẽ hơi rùng mình khi nghe tiếng piano ở dãy cao trong bài Autumn Jourmey của Eric. Tuy nhiên nó quá đậm đà và roll off nhẹ nên tiếng piano không thánh thót, tiếng sáo vì vậy nghe quá tù, đối với một số bác có đôi tai nhậy cảm đây sẽ là điểm trừ khá là nặng.

Với mình thì… thằng này đẩy treb gần hơn bass nên mình khá là thích, tuy nhiên nếu nó cố gắng không roll off thì mình sẽ cộng 10đ.

Tuy nhiên mình iu màu tím và ghét giả dối và chả tê như e mong chờ nên -1.5 xạo quần

Âm trường:

Với việc đẩy bass xa xa, cùng với mid khá vang, tuy nhiên treb lại làm mọi thứ sát rạt lại kha khá, không quá nhìu. Nhưng đó là một sự đau khổ với một con tai earbud đã làm được âm trường quá đỗi ấn tượng thế này. -0.5 điểm cho sự cố gắng.

Tổng quan ta sẽ thấy điểm số như sau: Bass: 4đ, Mid: 4đ, Treb: 3.5đ, Âm trường: 4.5, Tổng: 4đ

So sánh earbud Smabat ST-10 với các mẫu tương tự

1. Smabat ST-10 VS Gramo One:

Gramo One

Hờ hờ rõ ràng treb Gramo One nhẹ nhàng hơn, âm hình tốt hơn hẳn, phần treb hoàn toàn đẹp tuyệt vời cùng highmid tôn hết cảm xúc của các bài nhạc Eric Chiryoku.

Chỉ một từ HOÀN MĨ, tuy nhiên rõ ràng phần âm trường và mid của ST10 làm tốt hơn hẳn, phần mid real hơn trên ST10, và âm trường rộng rãi hơn hoàn toàn, về phần bass 2 bé này same same.

2. Smabat ST-10 VS Rose Masya:

ROSE MASYA

Sự khác biệt giữ 2 bé này ở phần bass, Masya gọn gàn hơn, ko kéo đuôi. Tiếp theo là mid Masya rõ ràng mượt mà hơn, treb thì masya rất mượt và extend ko bị roll lên cao hơn hẳn và ko quá đậm đà như ST10. Về âm trường Masya có sự thua nhẹ nếu chỉ sử dụng dây stock.

Không quá tệ cho ST10 nhưng với các bác đam mê Vocal nữ và nhạc cụ Tung Của thì sẽ thích Masya hơn, nếu tìm kiếm sự lai tạp đặc biệt các thể loại pop thì ST10 dành cho bạn.

Lời kết

Túm cái bàn lại thì thế này, với 1 con tai tầm 2tr như earbud Smabat ST10 nó đã làm tốt ở sự đặc biệt của mình: đó là chất vang vọng, phần bass khá lạ tại tai và âm trường rất đáng khen đối sự cố gắng của nhà sản xuất.

Tuy nhiên với dây stock (không hề cùi nhé) thì dường như chưa đủ để nó có thể phô hết năng lực của mình, với tầm giá nó đã làm rất tốt nhưng không phải quá nhất cũng có thể tranh vé top trong tầm 2tr bên cạnh những đối thủ đã quá nổi bật. Nhưng để bức phá trong tầm giá thì nó sẽ phải cần một cọng dây khác chứ ko phải cọng stock này.

P/s: Nếu nhiều bạn tư tưởng nó chỉ cải tiến từ svara lên thì sai lầm nhé, mình tóm một câu là “KHÁC HOÀN TOÀN”, Thanks các bác đọc bài của mình!!!

P/s 2: Về việc thay dây khác, hay so sánh với nhưng con khác, các bác để dưới phần cmt nhé, hiện tại thì chỉ có sẵn 2 con trên để so sánh thôi.

Bài viết của tác giả :Trung JC Nguyen

Nguồn : https://www.facebook.com/groups/1700358093591734/permalink/2060030927624447/

Hoan Luu

Tôi là Hoanluu, người thích viết những thứ vụn vặt của mỗi góc nhỏ cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *